Tiêu xương răng đang cướp đi tuổi xuân của bạn?

Bạn cảm thấy khuôn mặt mình ngày càng nhỏ đi và xương hàm đang dần teo lại?

Bạn lo lắng tuổi già đang đến quá sớm trên khuôn mặt mình?

Ngoài vấn đề tuổi tác, những dấu hiệu trên còn là kết quả của chứng tiêu xương răng, một vấn đề răng miệng phổ biến nhưng lại diễn ra âm thầm mà nhiều người không hay biết. Đã có nhiều cách điều trị bệnh tiêu xương răng, tuy nhiên, mỗi người đều nên tự tìm hiểu để lựa chọn cách thức phù hợp nhất với điều kiện kinh tế và tình trạng sức khỏe của mình.

Tieu xuong rang - nha khoa Apona

Tiêu xương răng đưa tuổi già đến sớm trên khuôn mặt bạn.

 

Tiêu xương răng là gì?

Tiêu xương răng là tình trạng độ dày của xương hàm ngay dưới chân răng giảm, xương bị thu hẹp, thậm chí thoái hóa khi răng phía trên xảy ra vấn đề. Tiêu xương có thể diễn ra theo chiều dọc, chiều ngang và khối lượng xương hàm bị mất có thể lên đến 60% nếu không được điều trị kịp thời. Tiêu xương có thể diễn ra ở khu vực xoang, ở các khu vực mất răng, thậm chí là toàn hàm khiến cho khuôn mặt bị teo nhỏ lại.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên:

1.      Răng trên bị mất:

Răng trên hàm do sâu, loãng xương hay bị tác động một ngoại lực nào đó (tai nạn, chấn thương …) sẽ bị mất đi. Do xương hàm tồn tại nhờ áp lực kích thích được truyền từ chân răng thông qua việc ăn nhai, vì thế, sau khoảng 2 tháng răng bị mất mà không chữa trị, xương hàm tại vị trí đó sẽ dần dần tiêu biến. Để thời gian càng lâu, xương hàm mất đi càng nhiều và càng khó chữa trị.

Tieu xuong rang - nha khoa Apona

Mất răng một thời gian dài sẽ dẫn đến tiêu xương răng.

2.      Bệnh viêm nướu:

Dấu hiệu ban đầu của của viêm nướu chỉ là sưng và chảy máu chân răng, nhưng dần dần nướu có thể tuột khỏi răng, tạo túi nướu sâu cho vi khuẩn phát triển. Dần dần, xương và dây chằng bao bọc quanh răng cũng bị tiêu hủy dần, khiến cho răng không có chỗ dựa và rớt ra.

Tiêu xương răng - nha khoa Apona.

Nguy cơ tiềm ẩn của viêm nướu dẫn đến tiêu xương răng.

Tác hại của tiêu xương răng:

1.      Sức khỏe:

Xương hàm bị mất sẽ làm tuột nướu, tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển. Đồng thời, tình trạng này cũng sẽ ảnh hưởng đến xoang hàm, gây đau đầu cho người bệnh.

2.      Xô lệch hàm và sai khớp cắn:

Tiêu xương răng sẽ làm xương hàm bị tụt thấp, cả hàm có xu hướng lệch về phía khoảng trống trên hàm. Đồng thời, làm lung lay, gãy rụng các răng kề cận khoảng trống tiêu xương. Do đó, răng toàn hàm rất dễ bị lệch vị trí, hai hàm không khớp làm việc ăn nhai sẽ rất khó khăn.

3.      Thẩm mỹ:

Tiêu xương răng sẽ làm giảm chiều dài phần xương hàm dưới, các dây chằng và cơ mặt hóp vào trong, kéo theo các dấu hiệu của quá trình lão hóa. Khuôn mặt bạn sẽ trở nên già nua, teo nhỏ lại.

Tieu xuong rang - nha khoa Apona 4

Tiêu xương răng sẽ khiến khuôn mặt bạn bị teo nhỏ và già đi.

Phòng tránh tiêu xương răng:

Để phòng tránh những nguyên nhân trên, bạn nên chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ, không để xảy ra bệnh viêm nướu, sâu răng làm mất răng. Đồng thời, khi răng vừa mất, bạn nên tìm cách khắc phục ngay (trồng răng giả) để lắp đầy khoảng trống mà chiếc răng bỏ lại, ngăn chặn tình trạng tiêu xương răng.

Cách chữa trị tiêu xương răng:

1.      Ghép xương:

Ghép xương là một phương pháp an toàn và phù hợp cho tình trạng tiêu xương hàm lâu ngày. Nó sử dụng xương tự nhiên từ một vị trí hoặc xương từ vật liệu tổng hợp để bù vào các vị trí bị mất. Trong trường hợp xương hàm mất quá nhiều, có thể kết hợp cả nâng xoang để tăng thể tích hàm. Thông thường, để xương ghép có sự tích hợp hoàn toàn với xương hàm thật thì cần từ 4 – 6 tháng làm quen.

2.      Cấy ghép implant:

Nếu xương hàm chưa bị tiêu biến nhiều thì có thể điều trị bằng phương pháp cấy ghép implant. Phương pháp này thực hiện cắm trụ implant vào xương hàm và lắp mão sứ lên trên với chức năng thay thế răng bị mất, hạn chế xâm lấn đến răng thật, gia tăng áp lực đến xương hàm, ngăn chăn tình trạng tiêu biến. Việc cấy ghép implant mất tầm 15 phút, sau 3 tháng, bệnh nhân có thể ăn nhai bình thường và từ 3 – 6 tháng, răng mới sẽ hoàn toàn thích nghi. Tuy nhiên, chi phí của phương pháp này khá đắt tiền và nếu tình trạng xương hàm đã bị tiêu biến quá nhiều, bạn phải thực hiện thêm ghép xương và nâng xoang trước khi cấy ghép implant.

Tieu xuong rang - nha khoa Apona

Cấy ghép implant là phương pháp điều trị phù hợp cho chứng tiêu xương răng.