Chăm sóc răng miệng bằng chỉ nha khoa

Hiện nay, tăm để làm sạch răng sau mỗi bữa ăn đã không còn là lựa chọn hàng đầu bởi những nguy cơ tiềm ẩn mà nó đem đến. Những cây tăm đầu nhọn khi đâm vào rất dễ làm tổn thương nướu răng, gây tụt lợi, vỡ men răng, chảy máu chân răng và tạo cơ hội cho vi khuẩn thâm nhập vào răng. Do đó, chỉ nha khoa đã ra đời như một giải pháp mới thay thế tăm xỉa răng mà không gây tác hại cho răng miệng.

Cham soc rang mieng bang chi nha khoa - nha khoa Apona

Làm sạch răng bằng chỉ nha khoa.

Chỉ tơ nha khoa được làm từ nhựa, nhựa sẽ được nấu chảy và ép lại thành những sợi mỏng, dài, có độ dai và khá chắc chắn. Sau đó, tùy nhu cầu sử dụng, các sợi nhựa này sẽ được đóng gói thành các loại chỉ khác nhau. Hiện nay, trên thị trường có hai loại: chỉ tơ truyền thống được cuộn trong một chiếc hộp và tâm chỉ nha khoa – sợi ngắn được gắn cố định trên một đầu cung nhỏ để cầm. Ngoài ra, để đa dạng hóa, nhà sản xuất còn bổ sung thêm các mùi hương như bạc hà, dâu, cam và các thành phần như sodium fluoride, stannous flouride để kháng khuẩn.

Cham soc rang mieng bang chi nha khoa - nha khoa Apona 2

Các loại chỉ nha khoa thường được sử dụng.

Chỉ tơ nha khoa có tác dụng hiệu quả trong việc làm sạch khoảng trống giữa các răng và loại bỏ mảng thức ăn còn bám.  Nhờ đó, giúp bạn giữ được hơi thở thơm tho và giảm được các bệnh về răng miệng. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả tối đa, bạn cần biết sử dụng chỉ nha khoa đúng cách.

  1. Lấy một đoạn chỉ dài khoảng 45 cm và cuộn chung quanh hai ngón tai giữa, để lại một đoạn ở giữa khoảng 4 cm.
  2. Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ giữ sợi chỉ, đẩy sợi chỉ nhẹ nhàng lên và xuống giữa hai kẽ răng.
  3. Nhẹ nhàng uốn sợi chỉ vòng theo chân của răng và phía dưới đường viền nướu. Không được đè mạnh sợi chỉ, tránh cắt rách hoặc bầm mô nướu mỏng.
  4. Thay đoạn chỉ khác khi bạn chuyển sang kẽ răng khác.
  5. Để lấy chỉ ra, cũng dùng chuyển động lên xuống để nâng sợi chỉ lên khỏi kẽ răng
Cham soc rang mieng bang chi nha khoa - nha khoa Apona

Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất.