6 thói quen không ngờ khiến bạn bị sâu răng

Hầu như ai cũng mắc ít nhất một trong các thói quen xấu này. Các bạn hãy từ bỏ ngay để tránh bị sâu răng nhé!

 nguyen-nhan-sau-rang-nha-khoa-apona

Ăn đồ nóng – lạnh cùng lúc

Thói quen vừa ăn vừa uống nước, mà đồ ăn thì nóng, trong khi nước thường lạnh và có đá là điều mà rất nhiều người mắc phải. Bạn có biết, điều này gây hại vô cùng nghiêm trọng cho răng? Theo đó, việc tiếp xúc liên tục với đồ nóng và lạnh sẽ làm cho men răng co – nở liên tục: co khi gặp lạnh, nở ra khi tiếp xúc với nóng. Cứ như vậy, răng sẽ suy yếu một cách nhanh chóng, nguy cơ mắc sâu răng và các vấn đề răng miệng cũng tăng lên gấp nhiều lần.

An do an nong lanh - sau rang

Một trong những thói quen xấu thường gặp dẫn đến sâu răng.

Cắn móng tay

Thói quen này tuy xấu nhưng lại có rất nhiều người mắc phải. Theo các chuyên gia, thói quen này rất mất vệ sinh, tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập vào bên trong khoang miệng và gây hại cho răng. Không chỉ thế, nó còn làm xói mòn men răng và dẫn đến sâu răng. Bởi vậy, ai mắc phải thói quen này nhất định phải từ bỏ ngay.

Can mong tay - sau rang

Cắn móng tay cũng là thói quen xấu dẫn đến sâu răng.

Ăn nhiều đồ ngọt

Đồ ngọt là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây sâu răng và các vấn đề về răng miệng. Bánh kẹo, kem, snack, nước ngọt có ga…, tất cả những món đồ ăn được nhiều người yêu thích này lại là “thủ phạm” tàn phá răng bạn mỗi ngày.

Theo đó, những món đồ ăn chứa nhiều đường, nhất là lại có thêm axit hoặc đồ uống có ga thì càng làm bào mòn răng rất nhanh. Bởi vậy, tốt nhất là bạn hãy hạn chế ăn đồ ngọt. Sau khi ăn xong nhớ súc miệng và đánh răng cẩn thận nhé!

An nhieu do ngot - sau rang

Đồ ngọt là một trong những kẻ xấu hàng đầu gây sâu răng.

 

Ăn đồ “gặm nhấm” nhiều

Rất nhiều món ăn phải “gặm nhấm” như xương, thịt gà, mía (dùng răng tước vỏ), đồ khô, các loại hạt phải dùng răng bóc vỏ như hướng dương, hạt dưa, hạt dẻ… nếu ăn nhiều cũng sẽ gây hại cho răng. Chúng khiến răng dễ bị mòn, mẻ, gây xước lợi, tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây hại răng phát triển… Tốt nhất, các bạn hãy hạn chế các thực phẩm này nhé!

an-do-gam-nham-nhieu

Không ngờ những đồ ăn ” ngặm nhấm ” nhiều cũng là nguyên nhân dẫn đến sâu răng.

 

Đánh răng quá mạnh và quá lâu

Nhiều người cho rằng đánh răng “kỹ”, nghĩa là đánh càng mạnh và càng lâu thì răng sẽ càng sạch hơn. Quan niệm này sai lầm hoàn toàn, bởi nó không những không tốt chút nào mà trái lại, còn gây nguy hiểm cho hàm răng của bạn. Việc đánh răng quá mạnh, quá lâu, nhất là lại dùng bàn chải cứng sẽ khiến men răng xói mòn, nướu dễ bị xước, chân răng nhạy cảm hơn… Về lâu dài, sức khoẻ của răng suy yếu và dễ mắc bệnh răng miệng hơn.

danh-rang-qua-manh-nha-khoa-apona

Đánh răng quá lâu hoặc quá mạnh không phải là tốt mà còn dẫn đến sâu răng.

 

Sử dụng tăm xỉa răng

Đã từ lâu, xỉa răng để làm sạch trở thành thói quen của rất nhiều người. Tuy nhiên, thực ra, điều này lại gây hại cho răng bởi nó không chỉ làm thưa răng, gây hư hại các khu vực nhạy cảm như nướu, lợi mà còn có thể dẫn đến sâu răng. Thay vì xỉa răng, các bạn nên sử dụng chỉ nha khoa, súc miệng và đánh răng để làm sạch triệt để và an toàn.

su-dung-tam-xia-rang

Sử dụng tăm xỉa răng là thói quen mà hầu hết ai cũng mắc phải gây ảnh hưởng đến răng và dẫn đến bệnh sâu răng.