Tác dụng của đeo hàm duy trì sau chỉnh nha

Trong niềng răng mắc cài, sau khi hệ thống mắc cài đã ổn định, kéo và di chuyển được các răng mọc chênh lệch, mọc không đúng vị trí về đúng vị trí như mong muốn thì khí cụ mắc cài sẽ được tháo ra. Sau đó bệnh nhân sẽ phải đeo khí cụ duy trì một thời gian nhất định sau đó. Lý do phải đeo hàm duy trì là để hạn chế việc răng quay về vị trí cũ và duy trì kết quả chỉnh nha.

Tác dụng của đeo hàm duy trì sau chỉnh nha

Hay nói một cách khác niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ hỗ trợ khác nhau như mắc cài, dây cung, thun… và thông qua cơ chế tạo lực để kéo răng vào vị trí thích hợp và điều chỉnh răng về đúng vị trí. Thông thường trung bình mỗi ca niềng răng phải mất thời gian từ 1-2 năm. Tuy nhiên, sau khi tháo niềng răng xong phải mang hàm duy trì trong suốt để đảm bảo kết quả được ổn định sau này.

Tác dụng của đeo hàm duy trì sau chỉnh nha

Vị trí các răng của chúng ta luôn thay đổi vì sự tác dụng các cơ xung quanh và sự thay đổi của xương. Nhiệm vụ của khí cụ duy trì là cố định và ổn định những các răng mới về vị trí mới. Cố định các răng thật chắc cho tới khi xương và nướu răng phát triển và thích nghi được với sự thay đổi của hàm răng.

Tác dụng của đeo hàm duy trì sau chỉnh nha

Nhiều người cho răng trước khi tháo mắc cài bác sĩ đã cột răng cố định tối thiểu 6 tháng nên không cần phải mang hàm duy trì sau khi tháo mắc cài nhưng bác sĩ cho răng, sau khi tháo niềng răng xong răng thật sự chưa ổn định nên cần phải có thời gian để cấu trúc mô nướu và mô nha chu điều chỉnh lại. Trong quá trình chỉnh nha do áp lực mô mềm nên răng có thể quay trở lại như ban đầu và xương và răng chưa thích nghi được sự thay đổi nên mang khí cụ hàm duy trì có tác dụng giữ răng được ổn định hơn.

Tác dụng của đeo hàm duy trì sau chỉnh nha

Nhiều người chủ quan không mang hàm duy trì hoặc lơ là nên hiệu quả chưa thực sự cao. Việc mang hàm duy trì cần phải thực hiện nghiêm túc và tuân thủ theo thời gian thì hiệu quả mới đạt được tối ưu. Sau khi tháo mắc cài khoảng 1 tháng bạn phải gặp bác sĩ để kiểm tra phòng tránh trường hợp răng bị di chuyển thì bác sĩ sẽ chỉnh sửa lại kịp thời.

Tác dụng của đeo hàm duy trì sau chỉnh nha

Hàm duy trì có đặc tính trong suốt nên tính thẩm mỹ cao, do vậy bạn không nên quá lo lắng liệu có xấu hay vướng bận như mang mắc cài niềng răng. Mang hàm duy trì phải đảm bảo đúng thời gian, có trường hợp bác sĩ chỉ định mang 1 năm đảm bảo răng bạn đã ổn định thì bác sĩ mới quyết định dừng mang hàm duy trì. Sau thời gian mang hàm duy trì bạn đã sở hữu hàm răng đều như ý và không phải lo lắng gì về sau.